menu

Toyota giúp đỡ một người mù học lại cách lái xe trên đường đua

Duy Thành 16:21 - 06/02/2019

Toyota đã giúp biến giấc mơ của một người đàn ông bị mù trở thành hiện thực.

Lái xe là một thử thách rất lớn đối với những người khuyết tật. Trong trường hợp bạn phải ngồi xe lăn nhưng vẫn còn đôi tay nguyên vẹn, bạn vẫn có thể lái được xe theo một cách nào đó. Nhưng nếu bạn bị mất thị giác và không thể nhìn thì sao? Có lẽ lái xe sẽ trở thành một việc bất khả thi, trừ phi bạn nhận được một sự giúp đỡ từ Toyota.

Bác sĩ Amit Patel đã mất thị giác trong năm 2013, và kéo theo nó là một trong những niềm vui lớn nhất trong đời anh – lái xe. Thế nhưng với một sự giúp đỡ từ Toyota, anh ấy đã có thể ngồi sau tay lái tại một trong những đường đua nổi tiếng nhất trên thế giới.

Video "Tài xế mù" của Toyota

Bác sĩ Patel đã từng là lính cứu thương phản ứng nhanh của tổ chức National Health Service (NHS) ở Anh Quốc và đã được huấn luyện để lái xe an toàn trong các tình huống khẩn cấp. Mặc dù không còn nhìn thấy gì nữa, bác sĩ Patel vẫn có những kỹ năng cần thiết để làm một tài xế giỏi giang.

Nỗ lực này đã được thực hiện dựa theo chương trình “Start Your Impossible" của Toyota, một chiến dịch toàn cầu nhằm giúp đỡ mọi người “vượt qua rào cản của họ để di chuyển và đạt thành tích cá nhân” hợp tác cùng với Ủy ban Olympic và Paralympic Quốc tế.

Bác sĩ Amit Patel sẵn sàng trên đường đua

Bác sĩ Amit Patel sẵn sàng trên đường đua

Đã 6 năm kể từ khi tôi được ngồi sau tay lái của một chiếc xe, nhưng thật buồn cười khi mọi thứ quay trở lại với bạn – âm thanh của động cơ, chuyển số, côn và phanh. Nhưng lái xe và không biết bạn đang lái đi đâu quả thực là một điều điên rồ,” anh Patel chia sẻ.

Mark Watkins, một người hướng dẫn lái xe có kinh nghiệm dạy người mù và khiếm thị, nói: “Amit lập tức có bản năng tự nhiên sau tay lái. Điều gây ấn tượng cho tôi nhất là anh ấy có thao tác mượt mà đến thế nào.

Tôi tập trung vào lời hướng dẫn, vào những gì Mark đang nói,” Patel nói. “Tôi quên đi rằng tôi không thể nhìn, thật điên khi rằng tôi đã thực sự làm điều này. Ở trên đường đua thử nghiệm, lái một chiếc GT86, nó là một giấc mơ thành hiện thực.

Patel tiến hành lái xe với một người hướng dẫn bên cạnh

Patel tiến hành lái xe với một người hướng dẫn bên cạnh

Bạn có thể nhận ra đường đua thử nghiệm ở đây là Dunsfold, mái nhà của chương trình Top Gear thuộc đài BBC. Sau một vài vòng luyện tập trong một chiếc Toyota Yaris, anh Patel đã lái chiếc Toyota GT86 và hoàn thành vòng đua trong thời gian 1 phút 46,58 giây (nhanh thứ 5 trong số những người nổi tiếng đã lái trên đường đua này).

Mù lòa sẽ luôn ở trong cuộc sống của tôi, nhưng tôi không tỉnh dậy mỗi sáng và ngụp mặt vào nó; tôi cứ tiếp bước với nó. Bây giờ nói điều này thật dễ, nhưng 5 năm trước thì không. Tôi có một người vợ tuyệt vời đã giúp tôi khi tôi cần và mang tới cho tôi động lực, và chúng tôi có một đứa con trai 2,5 tuổi. Trong đầu tôi, tôi có thể thấy nụ cười trên mặt con và tôi hi vọng rằng con tự hào về những gì bố nó đã làm được,” Patel chia sẻ.

Duy Thành
Đánh giá:
Tag

BÀi viết mới nhất

Mức xử phạt lỗi không gương xe máy năm 2020 là bao nhiêu?

Mức xử phạt lỗi không gương xe máy năm 2020 là bao nhiêu?

Tư vấn xe máy2 phút trước

Mức xả phạt lỗi không gương xe máy hiện tại là bao nhiêu? Cảnh sát giao thông có được phép dừng xe để xử phạt lỗi không gương không?

Quy trình mua xe trả góp, cách tính lãi suất và những điều cần lưu ý

Quy trình mua xe trả góp, cách tính lãi suất và những điều cần lưu ý

Tư vấn mua xe2 giờ trước

Mua xe trả góp hiện khá phổ biến ở Việt Nam, phục vụ cho những ai có nhu cầu mua ô tô mà chưa đủ tiền để chi trả. Vậy, thủ tục mua xe trả góp như thế nào, có ...

Dịch COVID-19 cập nhật 18h ngày 23/9: Việt Nam ghi nhận 1 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm là 1.069

Dịch COVID-19 cập nhật 18h ngày 23/9: Việt Nam ghi nhận 1 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm là 1.069

Tin xe13 giờ trước

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 tính đến 18h ngày 23/9, Việt Nam có 1 ca nhiễm mới, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước ta là 1.069.