menu

Thật không ngờ là màn hình cảm ứng trong xe lại bẩn gấp 3 lần... toilet văn phòng

10:04 - 30/08/2020

Sau khi biết nghiên cứu này, có lẽ bạn sẽ muốn lau rửa nội thất xe ngay lập tức, nhất là bộ phận màn hình cảm ứng trung tâm.

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, dường như ai cũng đã trở nên cẩn thận giữ gìn an toàn vệ sinh cá nhân cũng như nhà cửa hơn. Vậy những chiếc xe ô tô thì sao? Dựa theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Compare the Market đã phát hiện top 5 bộ phận bẩn nhất trong nội thất xe, qua đó có thể khiến bạn cân nhắc vấn đề vệ sinh xe nhiều hơn.

Compare the Market là một trang web so sánh bảo hiểm ô tô có trụ sở tại Anh Quốc, và nghiên cứu mới của họ liên quan đến việc thử nghiệm 10 chiếc xe khác nhau bằng cách sử dụng que tăm kiểm tra bề mặt cao cấp và hệ thống máy tính để xác định Đơn vị Anh sáng Tương đối (Relative Light Units, gọi tắt RLU). Số đọc RLU sau đó được so sánh với lượng Adenosine Triphosphate (ATP) thu được trong quá trình quét. Về cơ bản, khu vực kiểm tra càng bẩn thì lượng ATP càng lớn, tạo ra chỉ số RLU cao hơn. Chỉ số RLU cao đồng nghĩa mức độ ghê tởm, bẩn thỉu, vi trùng cao.

Số lượng 10 chiếc xe được sử dụng trong nghiên cứu bao gồm đủ dạng từ xe gia đình và xe sang cho tới xe van lao động. Mỗi chiếc xe đều được lấy mẫu thử nghiệm tại các vị trí: cần số, cuống đèn tín hiệu, vô lăng, ghế và dây an toàn tài xế, tay nắm cửa nội thất, kính chắn gió, màn hình cảm ứng/âm thanh, và gương chiếu hậu. Nghiên cứu cũng tiến hành quét lấy mẫu một bệ toilet tại một tòa nhà văn phòng để tiện so sánh cấp độ vi khuẩn.

Top 5 vị trí bẩn nhất trong xe ô tô theo nghiên cứu của Compare the Market

Theo kết quả, khu vực bẩn nhất của xe ô tô là hệ thống âm thanh với tổng số RLU bẩn hơn 371% so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh văn phòng. Ở vị trí thứ hai là chiếc cần số với chỉ số RLU cao hơn 331%. Kết quả này nghe thật kinh tởm, nhưng không đáng ngạc nhiên khi xem xét có bao nhiêu đồ vật chúng ta từng nắm, sờ và cào trước khi chạm vào núm âm lượng hoặc màn hình cảm ứng. Ở vị trí thứ ba là cuống đèn tín hiệu, thứ tư và thứ năm là vô lăng và phanh tay.

Các kết quả khác trong cùng nghiên cứu cho thấy nội thất của một chiếc xe gia đình có thể bẩn gấp đôi so với một chiếc xe van. Vì vậy, theo nghiên cứu này, chiếc F-150 phủ bụi thạch cao của một nhà thầu có lẽ sẽ sạch hơn chiếc Lexus SUV mới cứng với hai ghế ngồi phía sau.

Nhìn chung, mục đích của nghiên cứu không phải để đánh lừa người đọc nghĩ rằng họ đang cầm lái “một bồn cầu” quanh thị trấn — hay một thứ gì đó còn bẩn hơn thế. Tuy nhiên, nó đóng vai trò như một lời nhắc nhở hữu ích để thường xuyên làm sạch và khử trùng chiếc xe của bạn.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Chiếc xe ô tô Honda thứ 100.000 được xuất xưởng tại Việt Nam

Chiếc xe ô tô Honda thứ 100.000 được xuất xưởng tại Việt Nam

Tin thị trường1 giờ trước

Điều thú vị là chiếc xe Honda thứ 100.000 xuất xưởng tại Việt Nam lại chính là City 2021 vừa được ra mắt hồi cuối năm ngoái.

Bắc Ninh: SUV Trung Quốc Zotye Z8 va chạm với ô tô tải sang đường, 2 xe cùng lao xuống ruộng

Bắc Ninh: SUV Trung Quốc Zotye Z8 va chạm với ô tô tải sang đường, 2 xe cùng lao xuống ruộng

Tai nạn giao thông1 giờ trước

Rất may, cả 4 người ngồi trên chiếc Zotye Z8 và ô tô tải đều chỉ bị thương nhẹ.

Nhận diện các loại đèn báo lỗi trên ô tô mà tài xế mới cần biết

Nhận diện các loại đèn báo lỗi trên ô tô mà tài xế mới cần biết

Hỏi - Đáp5 giờ trước

Ý nghĩa của từng các loại đèn báo lỗi trên ô tô là gì? Khi thấy đèn báo lỗi sáng thì xử lý như thế nào? (Độc giả Trần Thúy Hồng, 33 tuổi).