menu

Liệu mưa có phải hình thức "rửa xe miễn phí"? Đây là câu trả lời

19:39 - 06/07/2021

Một chiếc xe bẩn gặp mưa có thể trông sạch hơn, nhưng thực tế không đơn giản như vậy.

Cứ đi rửa xe là trời lại mưa” là một câu chuyện đùa khiến không ít người cảm thấy bực mình khi vừa mất thời gian, tiền bạc và rồi tất cả uống phí vì thời tiết đáng ghét. Vậy nếu bạn đang lái một chiếc bẩn và bỗng gặp trời mưa giữa đường thì sao? Như thế có phải bạn sẽ được rửa xe miễn phí không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Nếu bạn đang dựa vào mưa bão để “rửa” chiếc xe của mình, vậy thì giờ là lúc bạn nên từ bỏ thói quen đó đi.

Một trận mưa lớn đúng là sẽ có thể cuốn trôi bụi bẩn, lá cây, và một số thứ bám trên bề mặt xe. Nhưng nó cũng để lại nhiều chất gây ô nhiễm có hại trên bề mặt, ví du khoáng chất, hóa chất và các tạp chất khác được hút từ khí quyển. Khi để khô, những dạng tạp chất này sẽ lưu lại các đốm nước trên bề mặt và có thể gây hư hỏng nước sơn.

Ảnh minh họa

Hơn nữa, mưa cũng không thể làm gì đối với cặn bẩn mắc kẹt ở gầm xe và các kẽ hở của xe — và khi bạn lái xe qua những vũng bùn trên đường, bạn sẽ khiến càng nhiều bùn đất bắn tung tóe lên xe, đồng nghĩa là sẽ có nhiều đốm nước hơn và thêm khả năng gây gỉ sét về lâu dài.

Bởi chúng ta không thể tự mình kiểm soát được thời tiết, vậy nên cách tốt nhất để giữ cho ô tô của bạn sạch sẽ trong mùa mưa là rửa xe đúng cách khi dự báo thời tiết thuận lợi chứ  không phải bằng nước mưa tái chế vì những lý do chúng ta vừa thảo luận ở trên. Nếu bạn có thời gian và không gian, bạn nên làm việc này ở nhà để tránh trường hợp gặp mưa trên đường từ tiệm rửa xe về nhà.

Ảnh minh họa

Sau khi xe khô hoàn toàn, hãy phủ một lớp sáp chất lượng tốt lên bề mặt để tăng cường bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại. Như vậy, mọi chất bẩn từ nước mưa sẽ đọng lại trên lớp sáp chứ không phải lớp sơn bảo vệ.

Giờ đây, nếu bạn không may gặp mưa với chiếc xe vừa được lau rửa, phủ sáp sạch đẹp, liệu bạn có phải lặp lại toàn bộ trình không? Câu trả lời là tùy thuộc vào mức độ chất bẩn bám trên bề mặt. Nếu chiếc xe của bạn đã được phủ sáp, bạn có thể rửa sạch bằng cách cọ kỹ và lau bằng vải sợi nhỏ mềm.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Ngắm các bức ảnh cổ ghi hình kỹ thuật giao mỳ soba bằng xe đạp ở Nhật Bản thời xưa

Ngắm các bức ảnh cổ ghi hình kỹ thuật giao mỳ soba bằng xe đạp ở Nhật Bản thời xưa

Khám phá1 giờ trước

Ngày nay, khi chúng ta gọi đồ ăn về nhà, chúng ta chỉ cần mở một ứng dụng điện thoại, nhấn một vài nút và 30 phút sau, một ai đó sẽ xuất hiện trên một chiếc xe ...

Cựu Phó Chủ tịch của Volkswagen “đầu quân” cho VinFast, đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc toàn cầu

Cựu Phó Chủ tịch của Volkswagen “đầu quân” cho VinFast, đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc toàn cầu

Tin xe5 giờ trước

Trong danh sách những thành tựu của Tổng Giám đốc toàn cầu mới, điều VinFast nhắm đến chính là mảng xe điện.

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức đặt chân đến Việt Nam, giá dự kiến hơn 1 tỷ đồng

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức đặt chân đến Việt Nam, giá dự kiến hơn 1 tỷ đồng

Tin xe máy5 giờ trước

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức có mặt tại Việt Nam với bản cao cấp nhất. Dự kiến, mức giá dành cho siêu mô tô này sẽ lên tới hơn 800 triệu đồng.