menu

Kỹ sư hạt nhân và tên lửa tự "chế" xe Kawasaki trang bị động cơ V12 2.3L

Hiền Nguyễn 13:12 - 06/02/2019

Chiếc Kawasaki KZ2300 V12 có trọng lượng lên đến 350kg và đạt công suất 250 mã lực.

Allen Millyard là một kỹ sư chuyên ngành hạt nhân và tên lửa, kể từ khi biết đến và bắt đầu yêu thích những chiếc mô tô hai bánh, anh đã dành trọn tình yêu của mình để chế tạo ra những chiếc xe độ điên rồ và tuyệt vời nhất, đặc biệt là những chiếc xe cổ điển.

Trong "bộ sưu tập" của mình, Allen từng biến động cơ xylanh đơn thành V-Twin, động cơ 3 xylanh thành 6 xy lanh hoặc V6, động cơ I4 thành V8. Bên cạnh đó là các động cơ "dị hợm" như V-Twin 5.0L và trang bị động cơ V10 của chiếc Dodge Viper vào bộ khung xe mô tô do anh tự chế tạo. Tuy nhiên, sản phẩm "điên rồ" nhất mà Allen từng làm ra là chiếc Kawasaki trang bị động cơ V12, dung tích 2.300cc.

Kawasaki KZ1300 nguyên bản

Kawasaki KZ1300 nguyên bản

Cảm thấy không hài lòng với chiếc Kawasaki cũ của mình chỉ được trang bị động cơ I6 1.3L, Allen quyết định tự mình tạo ra một khối động cơ lớn hơn là V12 với dung tích 2.300cc. Điều đáng nói là sau khi hoàn thành, sản phẩm cuối cùng trông vẫn rất nuột nà và liền lạc như chiếc KZ1300 nguyên bản.

Kawasaki KZ2300 V12

Kawasaki KZ2300 V12

Để tạo ra khối động cơ khủng V12 2.3L, Allen đã sử dụng một động cơ I6 khác và bắt đầu tiến hành "đục đéo: và áp dụng những thức về khoan, cắt, hàn... để kết hợp hai động cơ thành một. Để làm được điều đó, Allen đã độ lại trục cam, lò xo tăng cam, xích cam, các bánh răng bên trong, đường dẫn nước mát và dầu máy.

Cái khó nhất của bản độ này chính là tìm cách hiệu chỉnh để trục cơ và hệ thống 12 pít-tông hoạt động ăn khớp với nhau. Allen đã sử dụng kiến thức của mình về máy bay, đặc biệt là về động cơ quay của máy bay để thực hiện điều này. Mỗi pit-tông ở dàn máy trước được gắn với một tay biên chính, trong khi đó hệ thống pit-tông ở máy sau được gắn với một tay biên phụ nhỏ hơn, kết nối với tay biên chính. Các tay biên chính trên sẽ gắn với một trục khuỷu duy nhất.

Khối động cơ V12 2300cc trên Kawasaki KZ1300

Khối động cơ V12 2300cc trên Kawasaki KZ1300

Với thay đổi trên, một vấn đề khác xuất hiện là không gian bên trong máy cho vòng bi và bạc trở nên nhỏ hơn. Để giải quyết vấn đề này, Allen cần một loại hợp kim siêu cứng để làm tay biên, loại hợp kim này phải cứng đến mức máy cắt cũng không thể cắt được. Cuối cùng một người bạn của Allen đã hỗ trợ chế tạo tay biên bằng một hợp kim siêu cứng, toàn bộ 12 tay biên của động cơ đều được tiện từng chút một và mất nhiều tháng để hoàn thành do độ cứng quá cao.

Sau khi xong công việc về động cơ, Allen bắt đầu gia cố khung xe, mở rộng dung tích bình xăng, kẹp phanh xe lớn hơn với 6 pít-tông, hệ thống bơm xăng mới cho phép hiệu chỉnh lúc cần, cuộn điện mới, hệ thống dẫn dầu hiệu quả hơn, hệ thống treo lớn hơn và rất nhiều chi tiết khác để xe có thể vận hành. 

Sau nhiều công sức bỏ ra, chiếc Kawasaki KZ 2300 với động cơ V12 đã hoàn thành với trọng lượng lên đến 350 kg và có công suất 250 mã lực.

Hiền Nguyễn
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

"Fast and Furious" tái hiện ở Việt Nam: xe tải "rê bánh" trượt vào bãi đỗ khiến nhiều người thót tim

"Fast and Furious" tái hiện ở Việt Nam: xe tải "rê bánh" trượt vào bãi đỗ khiến nhiều người thót tim

An toàn giao thông32 phút trước

Màn "drift" rê bánh xe từ ngoài đường phố vào sân đỗ đầy cảm hứng của tài xế xe tải trên đoạn đường tại Thạch Thất, Hà Nội khiến cộng đồng mạng trầm trồ.

Kawasaki Ninja H2 2021 ra mắt với bộ cánh full carbon, ngừng sản xuất vào năm 2022

Kawasaki Ninja H2 2021 ra mắt với bộ cánh full carbon, ngừng sản xuất vào năm 2022

Tin xe máy35 phút trước

Sau 5 năm ra mắt, siêu mô tô Kawasaki Ninja H2 được tung ra phiên bản carbon 2021 cùng thông báo sẽ ngừng sản xuất vào năm 2022 khiến nhiều biker tiếc nuối.

Ninh Bình: Xe khách tông tử vong người phụ nữ đi xe đạp điện rồi lao vào ô tô tải

Ninh Bình: Xe khách tông tử vong người phụ nữ đi xe đạp điện rồi lao vào ô tô tải

Tai nạn giao thông5 giờ trước

Sau khi tông tử vong người phụ nữ đi xe đạp điện, chiếc xe khách đã lao sang làn đường ngược chiều và tông vào chiếc ô tô tải đang lưu thông trên quốc lộ 1A.