menu

Khâm phục cụ ông 92 tuổi với niềm đam mê chế tạo các mô hình máy nông nghiệp bằng gỗ

22:23 - 22/08/2021

Người nông dân đã nghỉ hưu này đã tự tay chạm khắc các thiết bị nông trại thu nhỏ trong hơn 80 năm.

Mỗi người đều có cách sử dụng thời gian rảnh rỗi của riêng mình. Một số người thích vẽ tranh, những người khác nấu ăn, và một số khác thì lại thích độ xe máy và sáng tạo thứ gì đó. Tuy nhiên, một trong những cách theo đuổi phổ biến hơn gần đây trong bối cảnh hạn chế ra đường là chạm khắc gỗ.

Đó là sở thích của Jim DeBoer ở Orange City, tiểu bang Iowa, Mỹ, người đã chạm khắc mô hình gỗ từ trước khi nó trở thành một thú vui đang “hot” như bây giờ, và hàng chục năm tay nghề thủ công của ông ấy đã phản ánh trên các bản sao xe nông nghiệp John Deere được chế tác một cách chuyên nghiệp.

Video khám phá câu chuyện của ông Jim DeBoer

Người ta thường nói rằng “sự cần thiết là mẹ đẻ của sự đổi mới”, và điều đó hoàn toàn đúng trong câu chuyện này. Trước khi ông lão DeBoer 92 tuổi tiến hành sản xuất các xe bản sao, những sáng tạo của ông đã kiêm luôn vai trò đồ chơi khi ông bắt đầu chạm khắc chúng vào năm 12 tuổi. Lớn lên trong một trang trại, DeBoer không có nhiều đồ chơi của riêng mình nên ông ấy quyết định tự mình làm ra chúng.

Một trong những bản sao bằng gỗ đầu tiên mà DeBoer từng chế tạo là của một máy rải - đó là một thiết bị nông nghiệp dùng để rải hạt giống, phân bón, hoặc các vật liệu khác. Sau đó, ông ấy phải có một chiếc máy kéo với mô tơ để kéo nó phía sau, vì vậy ông ấy lại một lần nữa tự tay làm ra chiếc máy kéo của riêng mình.

Khi tay nghề của DeBoer trở nên thành thạo hơn, các mô hình của ông ấy cũng ngày càng trở nên phức tạp hơn. Một chuyện ông ấy thích làm là khiến mọi người sửng sốt với sự khéo léo thể hiện trên mỗi mô hình gỗ của mình. Trên hết, ông ấy làm điều đó bằng cách bổ sung nhiều bộ phận chuyển động nhất có thể.

Một ví dụ điển hình là máy rải John Deere với các lưỡi dao di chuyển cùng các bánh xe. Như thể liên kết cơ học làm bằng gỗ đó là chưa đủ ấn tượng, ông ấy đã tiến thêm một bước nữa và thiết kế các bộ phận có thể tháo rời riêng biệt chỉ bằng một thao tác lật công tắc.

Tuy nhiên, máy thu hoạch mùa vụ mới là mô hình có nhiều bộ phận chuyển động nhất. DeBoer nói rằng ông ấy thậm chí đã định từ bỏ một vài lần vì mức độ phức tạp của chúng. Minh chứng là một chiếc máy thu hoạch mùa vụ hoàn chỉnh thậm chí có thể vận hành tinh vi như thật, khiến ai nhìn thấy cũng phải kinh ngạc.

Quá trình thiết kế một trong những mô hình này bắt đầu bằng bút và giấy thông thường. DeBoer phác thảo một mô hình thu nhỏ về những gì ông ấy muốn chế tạo và sau đó đi đến đống gỗ phế liệu của mình để bắt đầu công việc. Những công cụ chính của ông gồm một cái cưa, giũa gỗ, và nhiều giấy nhám. Tùy thuộc vào kiểu máy, ông ấy cũng có thể sử dụng đinh, dây, và thiếc xây dựng, và các bản lề cửa thì thường được làm từ giấy phổ thông.

Vào năm 2019, DeBoer cho biết ông đã chế tạo 29 máy kéo (mỗi máy mất từ 80 đến 100 giờ để hoàn thành), 7 máy liên hợp, 5 máy hái ngô, 4 máy gặt, 3 máy hút, 2 máy xới đất và vô số xe moóc. Ông ấy cũng có một chiếc xe tải Peterbilt, và máy thu hoạch mùa vụ, mỗi chiếc mất khoảng 250 giờ để hoàn thành.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Khám phá19 giờ trước

Clive Sinclair là một nhà phát minh và doanh nhân tài ba của Anh Quốc, nhưng chiếc xe điện C5 lại là một thất bại to lớn đáng quên trong cuộc đời ông ấy.

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Tin xe22 giờ trước

Ngoài chiếc siêu xe mui trần Lamborghini Aventador Roadster, dàn xe tham dự lễ ăn hỏi tại Hải Phòng còn sự xuất hiện của chiếc xe Lexus mui trần cùng hàng chục ...

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Khám pháHôm qua lúc 18:50

Aura chưa chắc sẽ được đưa vào sản xuất thật, nhưng nó cho thấy một tầm nhìn sáng tạo về xe thể thao chạy điện trong tương lai.