Kích thước nhỏ, thực dụng và tiết kiệm nhiên liệu, Iso Autocarro là một mẫu bán tải vô cùng thú vị được chế tạo dựa trên BMW Isetta.

BMW Isetta là một mẫu xe ô tô tí hon, vô cùng tiết kiệm nhiên liệu từng được sản xuất trong thập niên 1950, và bán được tổng cộng hơn 160.000 chiếc. Nổi tiếng là thế, nhưng không phải ai cũng biết rằng Isetta còn có một phiên bản bán tải với tên gọi là Iso Autocarro.

Isetta phiên bản bán tải là một phương tiện ít người biết đến

Isetta phiên bản bán tải là một phương tiện ít người biết đến

Trong khi hầu hết mọi người đều biết rằng Isetta là một sản phẩm của BMW, và đúng là công ty Đức đã chịu trách nhiệm chế tạo phần lớn những chiếc “xe bong bóng” này. Nhưng trên thực tế, Isetta vốn không phải là ý tưởng của nhà sản xuất xe Đức.

Mẫu xe Isetta vốn được thiết kế bởi công ty Ý mang tên Iso, nổi tiếng hơn với các mẫu xe thể thao cơ bắp như Rivolta và Grifo. Nhưng ở giai đoạn sau Thế Chiến II, Iso đã cần đến một chiếc xe vừa hữu dụng lại vừa rẻ tiền, và đó thế là Isetta đã được ra đời. Tuy nhiên, đây là một câu chuyện khác mà chúng ta không tiện nhắc đến.

Quay trở lại với chiếc bán tải bé nhỏ thú vị, chi nhánh Isetta Anh Quốc đã từng chế tạo một mẫu bán tải Isetta  dựa trên phiên bản xe BMW với một số lượng rất giới hạn, và nó trông như thế này:

Phiên bản bán tải Isetta của Anh Quốc

Phiên bản bán tải Isetta của Anh Quốc

Hình ảnh trên có lẽ là đúng với những gì hầu hết mọi người sẽ nghĩ về một chiếc bán tải Isetta – một chiếc xe bé tẹo, hữu dụng, cực kỳ đáng yêu và hài hước.

Mặt khác, công ty Iso đã rất nghiêm túc với phiên bản Isetta bán tải của họ, và nó trông như thế này:

Iso Autocarro

Iso Autocarro

Iso đã gọi mẫu xe này là Iso Autocarro, và nó tuyệt đối không phải là một món đồ chơi giả vờ làm bán tải. Đúng là nó chỉ có động cơ 1 xi-lanh, 2 pít-tông, dung tích 236 cc và sản sinh 9,5 mã lực, nhưng nó có một trục sau cỡ rộng và một bộ khung phía sau đủ cứng cáp để có thể chở được tải trọng hơn 500 kg.

Iso Autocarro nhìn từ phía sau

Iso Autocarro nhìn từ phía sau

Động cơ tí hon của nó được đặt dưới thùng xe

Động cơ tí hon của nó được đặt dưới thùng xe

Các chiếc Iso Autocarro đã được ra đời với nhiều cấu hình khác nhau để người mua lựa chọn, bao gồm thùng xe phẳng, thùng xe đóng kín, hoặc thậm chí kiểu thùng xe có thể nghiêng được. Khoảng 4.000 chiếc Autocarro đã được chế tạo từ năm 1954-1958.

Tờ quảng cáo với thông số kỹ thuật của Iso Autocarro

Tờ quảng cáo với thông số kỹ thuật của Iso Autocarro

Ngày nay, người ta khó có thể tìm thấy một chiếc Iso Autocarro nào, bởi chúng đã được coi là vô dụng hoàn toàn, nhưng một số vẫn còn sống sót và được mang ra độ lại để phục vụ các mục đích khác nhau, kiểu như xe đi cắm trại hoặc chở thùng rượu như dưới đây:

Hình ảnh một chiếc Iso Autocarro hay Isetta bán tải được độ lại thành xe cắm trại

Hình ảnh một chiếc Iso Autocarro hay Isetta bán tải được độ lại thành xe cắm trại

Video cho thấy hình ảnh một chiếc Iso Autocarro chuyên dùng để chở thùng rượu