Hyundai Tiger X-1 - Mẫu concept "biết đi", chinh phục mọi địa hình của tương lai

11:04 - 11/02/2021

Được thiết kế để tự lái hoàn toàn và khả năng chinh phục mọi địa hình, Hyundai Tiger X-1 Ultimate Mobility Vehicle có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Không phải phát triển những mẫu concept ô tô tân tiến mà có khả năng đưa vào sản xuất trong tương lai gần, Hyundai còn quan tâm tới những phương tiện concept mang tính khoa học, hướng tới không gian và một tương lai xa xôi hơn. Minh chứng là mới đây, Hyundai đã giới thiệu một mẫu xe chinh phục mọi địa hình gọi là Tiger X-1 Ultimate Mobility Vehicle (UMV).

Video Hyundai giới thiệu Tiger X-1 Ultimate Mobility Vehicle

Cụ thể, Tiger X-1 được thiết kế bởi studio New Horizons của nhà sản xuất xe Hàn Quốc và có sự hợp tác với các chuyên gia phần mềm và thiết kế tại Autodesk và Sundberg-Ferrar. Trên mặt lý thuyết, nó có thể vận chuyển các bưu kiện và hàng tiếp tế đến các địa điểm xa xôi mà không cần đội ngũ vận hành trên xe.

Tiger X-1 (Tiger là chữ viết tắt cho “Transforming Intelligent Ground Excursion Robot”) là mẫu UMV thứ hai từ New Horizons, chế tạo dựa trên những bài học từ concept Hyundai Elevate 2019. Giống như Elevate, Tiger X-1 có hệ thống dẫn động AWD và mỗi bánh xe được gắn vào một khung phụ có khớp nối, cho phép chiếc xe không người lái leo lên và bước qua các chướng ngại vật quá lớn nếu cần. Nó cũng có khả năng chuyển động 360 độ, nghĩa là các bánh xe có thể xoay độc lập với nhau, cho phép di chuyển về phía trước và từ bên này sang bên kia, cũng như quay tròn.

Theo Hyundai, Tiger X-1 được thiết kế để hoạt động như một nền tảng cơ sở khám phá khoa học di động, cho phép giao hàng nhanh chóng đến các địa điểm xa xôi, xa xôi từ các căn cứ tập trung hơn. Giúp đỡ phương tiện trong nhiệm vụ này là một máy bay không người lái mà có thể đưa Tiger X-1 đến một khu vực thả phù hợp gần điểm đến, cũng như sạc điện chiếc xe nếu cần.

Nhờ thiết kế mô-đun, mẫu concept tương lai này có thể tương thích nhiều dạng thân vỏ khác nhau, nhưng nó được thiết kế chủ yếu để tự lái hoàn toàn, không giống như Elevate được thiết kế để vận chuyển hành khách.

Ngoài ra theo Sundberg-Ferrar, Tiger X-1 còn có thể được sử dụng trong vai trò một camera giám sát không người lái. Chi tiết hơn, nó có thể được lắp một phần thân tích hợp camera, cho phép nó thực hiện một số hoạt động trinh thám ở “những địa điểm không phù hợp với con người”.

Đại diện của Hyundai cũng thừa nhận rằng một số ứng dụng quốc phòng và quân sự sẽ là hoàn toàn hợp lý, giúp cải thiện tính an toàn cho quân đội bằng cách đảm nhận công việc giao hàng không cần người lái trong vùng lãnh thổ thù địch. Tiger X-1 cũng có thể được sử dụng để vận chuyển hàng tiếp tế cho các khu vực bị thiệt hại do thiên tai và sự cố khí hậu, cũng như hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu nạn.

Tiger X-1 sử dụng các kỹ năng của Autodesk trong thiết kế sáng tạo, giúp giảm trọng lượng mà không phải hy sinh sức mạnh. Tương tự Elevate trước đó, Tiger là một dự án nghiên cứu mà Hyundai sẽ đánh giá cho các trường hợp sử dụng tiềm năng. Khi công nghệ chế tạo nó trở nên khả thi hơn, Tiger X-1 có thể sẽ được sử dụng để vận chuyển mọi thứ, từ các gói hàng đô thị cho đến hàng cứu trợ trong tương lai gần.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Tài xế lái Ford Escape lao vào vỉa hè, tông liên hoàn 2 ô tô đang đỗ rồi bỏ chạy tại Hải Phòng

Video: Tài xế lái Ford Escape lao vào vỉa hè, tông liên hoàn 2 ô tô đang đỗ rồi bỏ chạy tại Hải Phòng

Tai nạn giao thông11 giờ trước

Vụ tai nạn tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến 2 chiếc ô tô đỗ trên vỉa hè bị hư hỏng.

Siêu mô tô BMW S1000RR bán ra tại Malaysia, giá cao nhất 786 triệu đồng

Siêu mô tô BMW S1000RR bán ra tại Malaysia, giá cao nhất 786 triệu đồng

Tin xe máy13 giờ trước

BMW S1000RR 2021 tại Malaysia được bán ra với 2 phiên bản là bản tiêu chuẩn và bản M Package, có giá lần lượt là 690 triệu đồng và 786 triệu đồng.

MV Agusta thanh lý hàng loạt xe mô tô đạt tiêu chuẩn Euro 4

MV Agusta thanh lý hàng loạt xe mô tô đạt tiêu chuẩn Euro 4

Tin xe máy13 giờ trước

Hãng xe Ý MV Agusta đưa ra chương trình bán xe với mức giá tốt dành cho những mẫu xe cũ chỉ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Đây là cơ hội cực tốt để sở hữu một ...