menu

Hóa ra âm thanh êm tai khi đóng cửa xe không phải là "lẽ tự nhiên"

01:37 - 23/08/2020

Âm thanh êm tai mỗi lần chúng ta đóng cửa xe ô tô thực tế là ý đồ thiết kế của nhà sản xuất chứ không phải tự nhiên.

Thông thường, khi mọi người nói về âm thanh của xe ô tô, chủ đề phổ biến là âm thanh động cơ hay ống xả có đã không, và những lời phàn nàn về một chi tiết nào đó phát âm thanh khó chịu. Đa số không thực sự quan tâm tới âm thanh khi đóng cửa, nhưng thực tế là các nhà sản xuất rất quan tâm đến điều này.

Đối với các nhà sản xuất, âm thanh khi đóng cửa là một trong những âm thanh quan trọng nhất mà các kỹ sư ô tô phải “làm cho chuẩn”, dựa theo Mel Magazine. Điều đó có nghĩa rằng âm thanh này không chỉ đơn thuần là hiệu ứng phụ của hai phụ tùng đập vào nhau. Đội ngũ chế tạo cần bỏ ra nỗ lực đáng kể để đảm bảo khi đóng cửa sẽ tạo nên một dạng âm thanh cụ thể, chắc nịch mà phản ánh độ chắc chắn và chất lượng chế tạo.

Video Lexus thiết kế âm thanh đóng cửa xe

Nói theo một cách khác, âm thanh mà người dùng nghe thấy thực chất là “giả”. Tuy nhiên, đây không là âm thanh giả tạo hoàn toàn như tiếng động cơ kỹ thuật số phát qua hệ thống loa trên xe.

Âm thanh “thụp” êm tai mà bạn nghe được hoàn toàn là thật, nhưng là nhờ có việc sử dụng nhiều dạng chất liệu có tác dụng hút âm thanh, vì vậy mà nó thường trầm một cách đặc biệt. Tại sao các nhà sản xuất xe cần làm vậy? Câu trả lời là các nghiên cứu cho thấy rằng âm thanh kim loại va đập vào nhau với âm độ cao mang tới cho người dùng ấn tượng chất lượng lắp ráp kém.

Video khám phá thiết kế âm thanh "chuẩn" cho xe ô tô

Với những mẫu xe mới tinh, âm thanh đầu tiên mà người mua nghe thấy thường là tiếng đóng cửa xe. Do đó, tạo nên ấn tượng ban đầu tốt đẹp là một điều vô cùng quan trọng, bởi các nhà sản xuất sẽ không có cơ hội lần thứ hai.

Lẽ tự nhiên, các nhà sản xuất luôn cố gắng thiết kế xe có âm thanh càng chắc chắn càng tốt. Đây là một khía cạnh của quá trình thiết kế ô tô mà nhiều người thường xem nhẹ, nhưng cân nhắc tầm quan trọng của âm thanh gây ấn tượng đầu tiên như thế, ta thấy rằng nỗ lực tạo nên một âm thanh và cảm giác cụ thể là hoàn toàn hợp lý.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Chủ xe "tá hỏa" khi chiếc Tesla của mình phát hiện ra "người vô hình" ở nghĩa trang

Video: Chủ xe "tá hỏa" khi chiếc Tesla của mình phát hiện ra "người vô hình" ở nghĩa trang

Khám phá6 giờ trước

Sau khi xem đoạn video này, nhiều người nói đùa rằng ô tô Tesla có thêm tính năng mới là cho phép nhìn thấy hồn ma.

Yamaha Exciter 155 VVA chưa ra biển đã gặp tai nạn, bị đâm gãy mâm sau một cách khó hiểu

Yamaha Exciter 155 VVA chưa ra biển đã gặp tai nạn, bị đâm gãy mâm sau một cách khó hiểu

Tai nạn giao thông7 giờ trước

Yamaha Exciter 155 VVA 2021 nằm đo đường với lon pô móp méo, gãy gập nan mâm đúc phía sau khiến nhiều người bất ngờ khi đây là một chiếc xe rất mới, chưa ra biển.

Honda Dream lại vừa có phiên bản kỉ niệm 35 năm tuyệt đẹp

Honda Dream lại vừa có phiên bản kỉ niệm 35 năm tuyệt đẹp

Tin xe máy8 giờ trước

Tiếp tục ra mắt phiên bản kỉ niệm 35 năm tại thị trường Malaysia, Honda Dream tiếp tục làm chao đảo thị trường Đông Nam Á trừ Việt Nam.