Biết được tác hại của các chất hóa học này, kỹ sư Ford có thể đưa ra các biện pháp để bảo vệ tốt hơn nội thất của xe.

Mùa hè đã tới, và mọi người sẽ bắt đầu sử dụng các dạng kem chống nắng và chất tẩy trùng tay nhiều hơn. Đây là một điều hoàn toàn tốt cho sức khỏe cá nhân, nhưng dựa theo Ford, nó có tác dụng không tốt tới xế yêu của bạn.

Các chất hóa học được tìm thấy trong những sản phẩm này có thể phản ứng với một số dạng bề mặt nội thất, khiến chúng bị mòn sớm trừ phi chúng cũng có sử dụng một dạng chất liệu bảo vệ đặc biệt. Các kỹ sư của Ford đang đưa ra lời cảnh báo tới người sử dụng về vấn đề này và nỗ lực tìm hướng giải quyết.

Video Ford Châu Âu cảnh báo người dùng về tác dụng tiêu cực của kem chống nắng và chất tẩy trùng tay

Từ chất tẩy trùng tay cho tới kem chống nắng và chống sâu bọ, các xu hướng người tiêu dùng đang liên tục thay đổi, và các sản phẩm mới ra mắt thị trường suốt ngày,” kỹ sư chất liệu của Ford Châu Âu, Mark Montgomery nói. “Kể cả sản phẩm dường như vô hại nhất cũng có thể gây nên vấn đề khi chúng tương tác với bề mặt hàng trăm và thậm chí hàng nghìn lần một năm.

Nghiên cứu cho thấy rằng thị trường châu Âu đối với nước tẩy trùng tay, bao gồm các dạng gel, bọt và giấy lau (nhiều dạng có chứa ethanol), được dự tính tăng thêm 60% từ 371,92 triệu USD năm ngoái lên 593,62 triệu USD vào năm 2024.

Rồi bạn có kem chống nắng mà có chứa hàm lượng lớn titanium oxide, một chất hóa học có thể phản ứng với nhựa plastic và dầu tự nhiên có trong da bọc nội thất, đặc biệt là khi ở môi trường nhiệt độ cao. Trong khi đó, diethyltoluamide là hoạt tố phổ biến nhất trong thuốc chống sâu bọ.

Các kỹ sư Ford sẽ chạy thử nghiệm ở nhiệt độ cao tới 74 độ C và trong một số trường hợp, họ thậm chí mô phỏng sự phơi nhiễm dưới ánh mặt trời, chiếu tia cực tím vào nội thất của một chiếc xe.

Kem chống nắng có tác dụng xấu tới bề mặt chất liệu nội thất xe hơn bạn nghĩ

Kem chống nắng có tác dụng xấu tới bề mặt chất liệu nội thất xe hơn bạn nghĩ

Nhựa cứng cũng đã được thử nghiệm sức chống chịu ở nhiệt độ thấp -30 độ C, và trong trường hợp này, một quả bóng cao su đã bật nẩy liên tục lên chất liệu để đảm bảo chúng không nứt vỡ. Được biết quả bóng cao su này nặng gấp 10 lần so với một quả bóng đá thông thường.

Thi thoảng việc chúng tôi làm cần đến một chút chuyên môn thám tử,” Richard Kyle, một kỹ sư chất liệu của Ford nói. “Trước đây từng có trường hợp chất liệu bị mòn nhanh ở Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi đã truy tìm ra rằng ethanol có tiềm năng là một yếu tố đóng góp, và có khả năng cao là một chất tẩy trùng tay phổ biến có chứa 80% ethanol – cao hơn bất cứ gì mà chúng tôi từng thấy. Một khi chúng tôi biết nó là gì, chúng tôi có thể khắc phục nó.

Cuối cùng, điều quan trọng là rằng hợp chất hóa học của lớp phủ bảo vệ có thể được điều chỉnh lại để nội thất xe nhận được nhiều sự bảo vệ hơn.