menu

Đây là những gì cần làm để lau rửa một chiếc xe thể thao cổ sau 21 năm nằm phủ bụi

09:34 - 10/09/2021

“AMMO NYC” đã thực hiện một cách việc tuyệt vời và giúp chiếc xe thể thao cổ điển trở lại vẻ hào nhoáng năm xưa.

Sở hữu xe thể thao có thể là giấc mơ trở thành hiện thực đối với một số người, nhưng chuyện đó cũng có thể biến thành thử thách gian nan. Đôi khi cuộc sống trở nên bận rộn, và những chiếc xe đáng mơ ước đó buộc phải nằm yên trong một góc bẩn thỉu trong hàng thập kỷ. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với chiếc Bricklin SV-1 này bởi nó đã trải qua hơn 2 thập kỷ trong một nhà kho điều kiện nghèo nàn trước khi nó được giải cứu bởi Larry Kosilla của kênh YouTube “AMMO NYC”.

Video “AMMO NYC” lau rửa chiếc Bricklin SV-1 lần đầu tiên sau 21 năm

Bricklin SV-1 là một mẫu xe thể thao ít người biết đến, với thân vỏ bằng sợi thủy tinh được chế tạo bởi doanh nhân Malcolm Bricklin từ năm 1974 - 1975. Với công suất 220 mã lực từ động cơ V8, SV-1 cũng có thiết kế cửa cánh chim và thân xe bằng nhựa acrylic sáng tạo được liên kết với gầm xe bằng sợi thủy tinh của nó. Màu sắc đã được ngâm tẩm trong các tấm ốp thân, loại bỏ sự cần thiết của sơn.

Chiếc xe có số khung gầm 333 cụ thể ở đây đã được mua vào năm 1974 và chưa hề thay đổi chủ một lần nào. Nó được cất giữ trong một nhà kho ở ngoại ô Connecticut trong 21 năm qua. Trong khoảng thời gian đó, như bạn tưởng tượng, nó đã tích trên mình vô số bụi bẩn. Tuy nhiên, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn vì cánh cửa đã được mở trong suốt thời gian đó, cho phép các loài gặm nhấm và côn trùng tiếp cận toàn bộ bên trong.

Cánh cửa được mở vì một lý do chính đáng: cửa cánh chim “thất thường” của Bricklin. Ban đầu được vận hành bởi một hệ thống thủy lực, bộ nâng cửa của xe có tiếng là không đáng tin cậy. Với trọng lượng khoảng 40 kg mỗi cánh, bộ cửa cánh chim không thể mở được bằng sức mạnh cơ bắp đơn thuần, và các chủ xe thời đó vẫn thường bị mắc kẹt bên trong xe. Chiếc SV-1 cụ thể này có trang bị thêm một cửa gió cho hệ thống cửa thủy lực nguyên bản, nhưng vẫn cần nguồn điện để hoạt động.

Vì vậy, quá trình làm vệ sinh và chi tiết hóa chiếc xe này sẽ mất công đối với cả ngoại thất lẫn nội thất. Bước đầu tiên của “AMMO NYC” là hút sạch phân chuột và phân chim, đồng thời loại bỏ nhiều tổ ẩn trong mọi ngóc ngách, kể cả khoang động cơ. Những tấm thảm bên trong chỉ có một lựa chọn là vứt bỏ, vì đã mục nát hết. Sau đó, “AMMO NYC” phải dùng rất nhiều dầu mỡ để lau hết bụi bẩn tích tụ nhiều năm.

Đối với ngoại thất, một lớp bọt xà phòng đã giúp loại bỏ hầu hết vết bẩn. Từ đó, vấn đề quan trọng kế tiếp là đưa màu vàng xỉn trở lại sáng đẹp bằng cách đánh bóng bề mặt. Thật thú vị là thông qua lời của “AMMO NYC”, ta biết rằng chiếc Bricklin SV-1 có bằng chứng cho thấy nó đã được sơn màu vàng, cho dù như đã đề cập ở trên, mẫu xe thể thao này thường dựa vào màu tẩm trong chính những tấm ốp. Dù sao đi nữa, màu sơn cũng được chăm sóc kỹ càng và dần trở nên bóng đẹp.

Công đoạn cuối cùng là chăm lo cho bộ bánh xe, và thế là chiếc Bricklin SV-1 lại trông sạch sẽ, gọn gàng như chưa hề bị bỏ không hơn 20 năm qua. Mục tiêu của chủ sở hữu là muốn chiếc xe đủ hấp dẫn một người mua trong tương lai, người sẵn sàng đưa chiếc xe thể thao cổ điển đi phục chế và có điều kiện giữ gìn nó tốt hơn.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Nữ kỹ sư sáng chế chiếc "túi khổng lồ" giúp xe ô tô nổi an toàn khi ngập nước

Nữ kỹ sư sáng chế chiếc "túi khổng lồ" giúp xe ô tô nổi an toàn khi ngập nước

Khám phá33 phút trước

Rahel Abraham đã nảy ra ý tưởng về ClimaGuard sau khi hỏng xe vì ngập lụt hồi năm 2017.

Ô tô điện hạng sang Lucid Air gây ấn tượng mạnh với khả năng vận hành gần 840 km mỗi lần sạc

Ô tô điện hạng sang Lucid Air gây ấn tượng mạnh với khả năng vận hành gần 840 km mỗi lần sạc

Tin xe39 phút trước

Mẫu xe điện hạng sang Lucid Air có phạm vi vận hành rất ấn tượng, vượt qua các đối thủ như Tesla Model S, Porsche Cayman và nhiều mẫu xe động cơ đốt trong khác.

Chiếc Lamborghini Espada quý hiếm này mới được tìm thấy sau hơn 30 năm bỏ hoang trong nhà kho

Chiếc Lamborghini Espada quý hiếm này mới được tìm thấy sau hơn 30 năm bỏ hoang trong nhà kho

Khám phá18 giờ trước

Chiếc Lamborghini Espada quý hiếm sẽ được mang bán đấu giá, và chắc cũng sẽ được phục chế lại dáng vẻ hào nhoáng năm xưa.