menu

Cây cầu kim loại in 3D đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động ở khu phố "Đèn Đỏ" Amsterdam, Hà Lan

21:45 - 18/07/2021

Hoàn thành xây dựng từ năm 2018, nhưng phải đến bây giờ thì cây cầu kim loại in 3D độc đáo này mới đi vào hoạt động.

Cách đây vài năm, cây cầu in 3D bằng thép không gỉ đầu tiên trên thế giới đã được công bố xây dựng cho khu phố “Đèn Đỏ” ở thành phố Amsterdam, Hà Lan. Dù được xây dựng từ năm 2018, nhưng phải đến tận bây giờ thì nó mới được vận chuyển tới địa điểm nằm trên con kênh Oudezijds Achterburgwal. Cách đây một vài ngày, cây cầu độc đáo này đã chính thức được khánh thành, mở ra cho công chúng sử dụng, dưới sự ban phước của Nữ hoàng Hà Lan Máxima.

Hình ảnh buổi lễ khánh thành cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới ở Amsterdam, Hà Lan

Cây cầu bằng thép không gỉ dài 12 mét và rộng 6,3 mét được mô tả là cầu kim loại đầu tiên trên thế giới được sử dụng công nghệ in 3D, vì vậy người ta cũng đặt cho nó một cái tên đơn giản là “The Bridge”. NÓ là một tuyệt tác của MX3D, một công ty Hà Lan chuyên về công nghệ in kim loại 3D, và nó được thiết kế bởi Joris Laarman Lab.

Nhiều công ty khác trên thị trường cũng hỗ trợ một tay trong dự án chưa có tiền lệ này, với Arup đảm nhận phần kỹ thuật, và Air Liquide, ABB, Autodesk, Lenovo, AMS Institute và ArcelorMittal cũng mang lại sự đóng góp của họ.

Video quá trình xây dựng cây cầu bằng công nghệ in 3D

Được in 3D bởi những cánh tay rô bốt khổng lồ, The Bridge có trọng lượng khoảng 6 tấn và đã được hoàn thành 3 năm trước nhưng quá trình đưa đến địa điểm đã bị trì hoãn vì một số lý do, bao gồm cả việc tân trang lại các bức tường của con kênh. MX3D phải mất 6 tháng để in 3D cây cầu sẽ phục vụ khu phố cổ trong nhiều năm tới, ít nhất là cho đến khi việc cải tạo cây cầu ban đầu được hoàn thành.

Cây cầu in 3D được xây dựng bằng cách sử dụng 4 rô bốt có nhiệm vụ ghép các lớp kim loại nóng khổng lồ lại với nhau, với sự hỗ trợ của dây hàn và khí ga. Buổi lễ khánh thành cây cầu diễn ra đơn giản với một cái nhấn nút của Nữ hoàng Hà Lan, người đã kích hoạt một cánh tay rô bốt có kéo, chịu trách nhiệm cắt băng khánh thành.

Video người dân Amsterdam đi qua cây cầu in 3D

Theo MX3D, việc in 3D các vật thể kim loại lớn có thể giúp tiết kiệm chi phí lên đến 80%. Do vậy, cây cầu in 3D này có lẽ sẽ mở màn cho hàng loạt công trình khác, cũng được xây dựng bằng công nghệ in 3D trong tương lai.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Ngược dòng "dân chơi", đại lý chính hãng khoe ảnh Bentley Bentayga V8 đời cũ về Việt Nam, màu sơn vẫn là hàng độc

Ngược dòng "dân chơi", đại lý chính hãng khoe ảnh Bentley Bentayga V8 đời cũ về Việt Nam, màu sơn vẫn là hàng độc

Tin xe3 phút trước

Trong khi các công ty nhập khẩu tư nhân liên tục "dội bom" với các phiên bản Bentley Bentayga V8 thế hệ thứ 2 nhiều màu sắc, đại lý Bentley Việt Nam lại tung ...

Dạo một vòng quanh "nghĩa địa xe sang" ở Trung Quốc

Dạo một vòng quanh "nghĩa địa xe sang" ở Trung Quốc

Khám phá7 giờ trước

Tại nghĩa địa xe này, ta có thể tìm thấy không ít mẫu xe sang giá trị chịu cảnh bỏ hoang nhiều năm qua.

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Khám phá8 giờ trước

Các kỹ thuật này vẫn được áp dụng bởi các xe cảnh sát chuyên dụng hiện đại.