menu

Câu chuyện phía sau RS2 Avant - Mẫu xe Audi tuyệt vời nhưng thực tế được chế tạo bởi Porsche

00:41 - 16/07/2021

Audi RS2 Avant thật sự là một mẫu xe hiệu suất cao đặc biệt đối với cả người hâm mộ Audi lẫn Porsche.

Một trong những mẫu Audi tuyệt nhất trong lịch sử thực tế lại không hề do thương hiệu “4 vòng tròn” chế tạo. Nghe có vẻ như một câu chuyện đùa, nhưng lại hoàn toàn là sự thật. Mẫu xe đó chính là Audi RS2 Avant (còn được gọi là Audi 80 RS2), được sản xuất từ năm 1994 – 1995 trong một liên doanh giữa Audi và Porsche.

Audi đã coi mẫu xe này là khởi điểm cho dòng sản phẩm xe hiệu suất AWD nổi tiếng hiện tại của mình, ví như RS6 Avant mới, và thậm chí chế tạo một phiên bản hạn chế để tri ân tới RS2. RS6 chia sẻ động cơ V8 dung tích 4.0 lít với Porsche, nhưng mối liên quan của Porsche đối với RS2 còn sâu hơn thế nhiều.

Video khám phá lịch sử ra đời của mẫu xe Audi RS2 Avant

Porsche đã đóng một vai trò lớn trong quá trình phát triển RS2, vậy nên họ quyết định mời một chiếc RS2 Avant quay lại trụ sở ở Zuffenhausen để quay một video kỷ niệm. Giờ đây, chỉ số ít tài liệu ghi chép về RS2 còn tồn tại, nhưng Michael Holscher, người đứng đầu dự án RS2 ở Porsche, và Ralf Friese, một nhà sử gia ở Audi, đã chia sẻ những gì họ biết về sự ra đời của chiếc xe tuyệt vời này.

Dưới nắp capô, RS2 Avant sử dụng một đông cơ tăng áp 5 xi-lanh dung tích 2.2 lít độc nhất, truyền tải công suất 311 mã lực và 409 Nm mô-men xoắn cực đại tới cả 4 bánh thông qua một hộp số sàn 6 cấp. Dù chỉ mạnh bằng gần nửa một chiếc RS6 hiện đại, RS2 Avant là mẫu wagon nhanh nhất trên thế giới khi nó ra mắt trong năm 1994. Chiếc xe này có thể đạt tốc độ 50 km/h trong chỉ 1,5 giây (nhanh hơn McLaren F1), 100 km/h trong 4,8 giây, và đạt tốc độ tối đa 262 km/h.

Ngay từ lúc đầu, mục đích là tích hợp công nghệ, phong cách, và các yếu tố của Porsche vào chiếc xe này”, Holscher nói. RS2 có trang bị bộ la-zăng Porsche và kẹp phanh màu đỏ, gương ngoại thất, và dòng chữ “Powered by Porsche” khắc trên động cơ.

Audi chỉ sản xuất 2.891 chiếc RS2 Avant, khiến chúng cực hiếm ngày nay. Đối với các fan hâm mộ Audi và Porsche, đây là một chiếc xe độc đáo có thể sẽ tăng giá trị vượt mức giá hiện tại. Hiện tại, bạn có thể tìm mua một chiếc RS2 còn đẹp với giá dưới 70.000 USD, nhưng khả năng cái giá này sẽ là dạng “rẻ bất ngờ” trong vài năm tới. Nó có thể không có logo Porsche phía trước, nhưng RS2 vẫn sẽ được chào đón tại một triển lãm xe Porsche địa phương nào đó.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Lamborghini Huracan EVO bí ẩn nhất Việt Nam lộ ảnh có mặt tại Hà Nội

Lamborghini Huracan EVO bí ẩn nhất Việt Nam lộ ảnh có mặt tại Hà Nội

Tin xe8 giờ trước

Đây chính là chiếc siêu xe Lamborghini Huracan EVO đầu tiên có mặt tại dải đất hình chữ S. Hình ảnh chụp lại cho thấy, siêu bò xuất hiện trong 1 garage chăm sóc ...

Hé lộ nguyên nhân siêu phẩm hypercar McLaren Elva đến Việt Nam dù không thể đăng ký được biển số

Hé lộ nguyên nhân siêu phẩm hypercar McLaren Elva đến Việt Nam dù không thể đăng ký được biển số

Tin xe9 giờ trước

Đơn vị mang chiếc xe McLaren Elva đầu tiên về nước cho biết đây chỉ là 1 sự kiện của hãng McLaren tại châu Á, không liên quan việc mở đại lý xe chính hãng. Dù ...

Siêu xe "4 Không" Mclaren Elva đã có mặt tại Việt Nam?

Siêu xe "4 Không" Mclaren Elva đã có mặt tại Việt Nam?

Tin xe10 giờ trước

Một số hình ảnh về chiếc xe bí ẩn với thiết kế lạ mắt tại Hà Nội đã khiến nhiều người đồn đoán rằng đây chính là siêu xe McLaren Elva.