Trước xu thế hiện tại, nhiều chuyên gia dự đoán rằng xe ô tô sẽ thay đổi nhiều năm trong vòng 10 năm tới.

Từ công nghệ chạy điện cho tới tự hành, khả năng kết nối truyền cảm hứng từ phim viễn tưởng, những chiếc xe của tương lai sẽ có rất ít điểm tương đồng với những chiếc xe của quá khứ. Chính vì lẽ đó, chúng ta sẽ cùng nhìn lại những điều phi thường mà các chiếc xe thời nay có thể làm trong khi 10 năm trước thì không.

Máy bay không người lái làm mắt trên bầu trời

Trong năm 2017, Nissan đã chế tạo một phiên bản đặc biệt của X-Trail mang tên X-Scape trang bị với một máy bay drone riêng. Máy bay drone gắn camera di động này có thể được sử dụng để quay phim chuyến phiêu lưu của bạn và là một tùy chọn bổ sung giá 500 bảng Anh.

Trong khi đó, tại Triển lãm Ô tô Frankfurt 2019, Audi đã trưng bày mẫu concept AI:Trail, một chiếc xe off-road với các máy bay drone riêng gọi là Light Pathfinders. Chúng có thể thay thế nhu cầu sử dụng đèn pha, chiếu sáng con đường phía trước và truyền hình ảnh video trực tiếp cho xe.

Alexa trong xe

Điều khiển bằng giọng nói đã là một tính năng của xe ô tô trong nhiều năm, nhưng công nghệ này khiến người ta có chút thất vọng. Alexa của Amazon có thể thay đổi tất cả. Bất cứ ai quen thuộc với hệ thống hỗ trợ ảo này sẽ hiểu sức mạnh của nó, từ việc kiểm tra xem cửa nhà có khóa chưa cho tới mở cửa gara, kiểm soát danh sách âm nhạc cho tới gửi tin nhắn cho ai đó.

Alexa đang ngày một được tích hợp nhiều vào trong các chiếc xe ô tô hiện đại và nhiều nhà sản xuất có đưa nó vào danh sách tùy chọn bao gồm Audi, Ford, Lexus, Seat và Toyota.

Sạc điện thoại không dây

Thời đại của những sợi dây cáp đã kết thúc. Hầu hết các nhà sản xuất xe lớn thời nay đều có chào bán những mẫu xe trang bị bàn sạc không dây, cho phép bạn sạc pin điện thoại một cách đơn giản và không cần phải cắm dây gì cả. Nó là tính năng tiêu chuẩn trong nhiều mẫu xe, trong khi một số khác lấy nó làm tùy chọn bổ sung.

Điều khiển từ xa

Điện thoại thông minh đã cải thiện đáng kể khả năng kết nối của chúng ta với những chiếc xe. Nhiều mẫu xe mới giờ đây có đi kèm một ứng dụng cho phép bạn khởi động và dừng xe từ xa. Một số thậm chí cho phép bạn khóa và mở cửa ra vào, mở cửa cốp từ xa và gửi hướng dẫn điều hướng hành trình tới xe từ sớm.

Đạt tốc độ 483 km/h

Một thập kỷ trước, tốc độ tối đa cao nhất của một chiếc xe sản xuất thương mại đã được thiết lập bởi một chiếc Bugatti Veyron SuperSport với 431 km/h. Phải mất gần 10 năm thì Bugatti mới có thể ghi tên mình vào sách kỷ lục một lần nữa khi một chiếc Chiron đạt tốc độ tối đa 490,5 km/h vào tháng 8 năm 2019. Liệu Bugatti sẽ có lại mất một thập kỷ nữa để vượt qua thành tích này?

Phát hiện người đi xe đạp và động vật

Cách đây 10 năm, những chiếc xe như Mercedes S-Class và Lexus LS đã có camera nhìn ban đêm mà sử dụng hồng ngoại để phát hiện tín hiệu nhiệt của động vật, con người và những phương tiện khác – một tính năng hữu dụng trên những con đường miền quê tối om. Tuy nhiên, điểm khiếm khuyết ở đây là việc người lái phải chủ động theo dõi camera và tránh gây tai nạn.

Giờ đây, các công ty như Volvo đã tạo nên những hệ thống sử dụng radar và camera để phát hiện và giúp người lái tránh động vật, người đi bộ và người đi xe đạp, và sẽ tự động phanh hoặc bẻ lái nếu chúng thấy trước một vụ va chạm.

Đỗ tự động

Nhiều mẫu xe hiện đại, từ dạng super mini cho tới những chiếc sedan sang trọng, bây giờ đều có trang bị tính năng hỗ trợ đỗ mà sẽ tự bẻ lái chiếc xe vào vị trí trong khi bạn điều khiển phanh và ga. Một số mẫu xe, ví như Nissan Leaf, thậm chí sẽ tự đỗ mà cần không sự can thiệp của người dùng, trong khi Tesla và BMW có một hế thống cho phép bạn đỗ xe từ xa thông qua bộ chìa khóa thông minh hoặc smartphone.

Điều hòa thân thiện chó cưng

Tesla đã nghĩ ra một giải pháp cho vấn đề bỏ lại chú chó cưng trong xe vào một ngày nắng nóng – Dog Mode. Chỉ cần ấn nút Dog Mode trên màn hình lớn, và hệ thống điều hòa của xe sẽ duy trì một nhiệt độ chọn trước bởi người dùng để giữ mát cho chú chó.

Màn hình xe thậm chí còn hiển thị một tin nhắn nói rằng “Chủ tôi sẽ sớm quay lại. Không cần lo lắng. Điều hòa đang bật và nhiệt độ là …” để khiến những người đi đường an tâm. Chủ xe sẽ nhận một tin báo khi dung lượng pin còn 20%.

Kính chắn gió ba chiều

Chúng ta đều đã thấy màn hình HUD, với những tính năng quan trọng của xe được chiếu lên kính chắn gió để người lái không cần rời mắt khỏi con đường phía trước. Nhưng giờ đây WayRay, một công ty khởi nghiệp tại Zurich, đang có kế hoạch nâng cấp công nghệ này lên một tầng cao mới với tính năng tăng cường thực tế ba chiều mà hiển thị một hình ảnh 3D xuyên qua kính chắn gió và lên trên con đường phía trước.

Nó có thể được sử dụng để cung cấp trải nghiệm điều hướng tốt hơn, dạy con người lái xe trên đường đua hoặc hiển thị thông tin địa phương khi bạn lái xe. Trong tương lai, nó thậm chí có thể được sử dụng để biến kính chắn gió của bạn thành một màn hình khổng lồ để xem phim hoặc làm việc trong những chiếc xe không người lái. Một số nhà sản xuất xe đã hợp tác với WayRay bao gồm Porsche và Hyundai.

Cập nhật over-the-air

Trước đây, một tài xế sẽ cần đưa xe tới một đại lý địa phương để thực hiện việc nâng cấp phần mềm nhằm giữ các hệ thống ở trạng thái mới nhất. Việc này cũng thường kèm theo một khoản chi phí. Các nhà sản xuất như Tesla đang tạo nên cách mạng với tính năng cập nhật over-the-air cho phép chiếc xe cập nhật phần mềm từ xa, giống như người ta cập nhật phần mềm máy tính.

Tesla thậm chí còn có thể cải thiện từ xa hiệu suất phanh của Model 3 với cập nhật over-the-air. Audi, BMW, Ford và Volvo hiện cũng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ này trên một số mẫu xe nhất định và ngày càng có nhiều xe được kết nối internet vĩnh cửu.

(còn tiếp)

Duy Thành