11 sai lầm chết người khi lái xe

Tinxe.vn - HK lược dịch 08:48 - 12/10/2017 An toàn giao thông

Trong khi tốc độ và sự phân tâm là hai trong số những nguyên nhân nguy hiểm nhất khi điều khiển xe cơ giới thì cũng có nhiều thói quen lái xe nguy hiểm khác khiến người điều khiển phương tiện gặp bất trắc.

Lái xe là hoạt động đòi hỏi tập trung cao. Theo The New York Times, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ quốc gia báo cáo, 10% tất cả các vụ tai nạn gây chết người và 18% tai nạn chấn thương trong năm 2014 liên quan đến sự phân tâm khi đang điều khiển xe. Nghĩa là trong năm 2014, 3.179 người đã thiệt mạng và 431.000 người bị thương trong các vụ tai nạn do những thói quen xấu khi lái xe hoặc bị phân tâm.

Không tập trung vào việc lái xe là nguyên nhân tiềm ẩn làm tăng nguy cơ tai nạn. Nếu nhìn những người xung quanh trong giờ cao điểm, bạn sẽ nhận thấy rằng một số lượng đáng báo động những người sử dụng điện thoại, lướt màn hình cảm ứng của xe, la hét những đứa trẻ ở ghế sau, hoặc ăn cái gì đó. Tất cả các sự xao lãng đó đều có tiềm ẩn khả năng gây ra tai nạn.

Dưới đây là 11 điều bạn nên tránh khi ngồi sau tay lái.

1. Buồn ngủ

Khoảng 21% số ca tử vong gây ra do người lái xe buồn ngủ

Tổ chức AAA Foundation về an toàn giao thông gần đây đã công bố những ước tính cho thấy khoảng 21% số ca tử vong gây ra do người lái xe buồn ngủ . Mặc dù đã có nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức từ chính phủ và những con số đáng báo động từ các bản tin, rất nhiều người vẫn chưa ý thức được nguy hiểm khi tham gia giao thông trong tình trạng buồn ngủ.

2. Trang điểm hoặc cạo râu

Nhìn chăm chú vào gương trong khi cạo râu hoặc trang điểm có nghĩa là bạn không nhìn đường

Nhìn chăm chú vào gương trong khi cạo râu hoặc trang điểm có nghĩa là bạn không nhìn đường. Việc không dùng cả hai tay khi điều khiển xe có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm.

3. Thay đồ trong lúc điều khiển xe

Không phải tất cả chúng ta đều có những kỹ năng điên rồ như Mr.Bean đằng sau vô lăng. Nhưng không hiểu vì lý do gì, nhiều tài xế vẫn cố gắng tạo ra những pha nguy hiểm khi lái xe. Chính vì vậy, bạn nên thay đồ khi đã dừng xe hoàn toàn.

4. Selfies

Tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng có hơn 660.000 tài xế sử dụng điện thoại để chụp ảnh khi đang điều khiển xe

Theo báo cáo từ Chính phủ Hoa Kỳ tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng có hơn 660.000 tài xế sử dụng điện thoại để chụp ảnh khi đang điều khiển xe. Hoạt động nguy hiểm này đã trở nên đáng báo động. The Seattle Times đưa tin "sẽ có một dự luật đưa ra, trong đó việc sử dụng smartphone, máy tính bảng hoặc các thiết bị thông tin khác trong khi đang lái xe ở tiểu bang Washington là bất hợp pháp." 

5. Nhắn tin 

Nhắn tin khi đang lái xe là hành động cực kỳ nguy hiểm

Trang web an toàn quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra thời gian trung bình mắt của người lái xe không nhìn đường trong khi nhắn tin là khoảng 5 giây. Nghe có vẻ là không quá lâu, nhưng khi bạn đang đi di chuyển với tốc độ 88km/h thì nó tương đương với việc bạn lái xe với quãng đường dài bằng toàn bộ chiều dài của một sân bóng đá trong khi bị bịt mắt.

Chính vì vậy mà hiện nay, có 46 tiểu bang, Washington D.C., Puerto Rico, Guam và quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ cấm nhắn tin khi đang lái xe, bao gồm cả việc cuộn đọc tin nhắn, newfeeds trên Facebook hay Twitter.

6. Sử dụng ma túy

Người sử dụng ma túy khi điều khiển xe có nhiều khả năng bị tai nạn hơn lúc tỉnh táo

Đã có một cuộc khảo sát lớn nhất tiến hành về việc xem lái xe sau khi sử dụng cần sa có dẫn đến rủi ro tai nạn lớn hơn hay không. Và kết quả đưa đã chứng minh là có nhiều khả năng họ bị tai nạn hơn lúc tỉnh táo.

7. Sử dụng chế độ điện thoại rảnh tay

Sử dụng chế đô điện thoại rảnh tay khi lái xe chưa chắc đã mang lại độ an toàn cao

Một loại phân tâm khác xảy ra khi dùng các thiết bị không cầm tay (tai nghe, bluetooth). Người ta thường không nhận ra họ đang bị phân tâm về mặt nhận thức.

Để chứng minh điều này, Hội đồng An toàn Quốc gia Hoa Kỳ đã trình bày các phát hiện từ 30 nghiên cứu đa dạng từ khắp nơi trên thế giới để so sánh hiệu quả của lái xe lúc dùng điện thoại cầm tay hoặc không cầm tay. Điều thực sự đáng báo động là mỗi nghiên cứu đơn lẻ cho thấy sử dụng chế độ điện thoại rảnh tay cũng không mang lại lợi ích an toàn khi lái xe. Sự phân tâm nhận thức từ việc chú ý đến cuộc trò chuyện vẫn gây ra nguy hiểm cho việc lái xe. Vì vậy, hãy im lặng và lái xe.

8. Nổi giận với người khác

Việc nổi giận hay là hét với người cùng tham gia giao thông hoặc với người đang ngồi trong xe của bạn là một tình huống cực kỳ nguy hiểm

Điên đường không chỉ là một vấn nạn mà còn có nhiều vấn đề hơn đằng sau việc bị xe khác vượt mặt. Việc nổi giận hay là hét với người cùng tham gia giao thông hoặc với người đang ngồi trong xe của bạn là một tình huống cực kỳ nguy hiểm. La hét và đe dọa người khác có nghĩa là bạn đang tập trung vào họ và không lái xe, điều đó có thể dẫn đến tai nạn.

9. Bám đuôi xe tải để giảm sức cản

Bám đuôi xe tải khi di chuyển có thể sẽ gây tai nạn thảm khốc

Bám đuôi xe tải là một cách để cắt giảm sức cản không khí và giúp cải thiện hiệu suất nhiên liệu. Nhưng lái xe phải đi khá gần mới đạt kết quả mong muốn, mà việc đó lại hạn chế tầm nhìn. Hậu quả như thế nào chắc bạn cũng đã rõ.

10. Thường xuyên để mắt tới hệ thống thông tin giải trí

Bạn không nên quá thường xuyên để mắt tới hệ thống thông tin giải trí khi đang điều khiển xe

Các nhà nghiên cứu não đã xác định được "chi phí chuyển đổi thời gian phản ứng", đó là khoảng thời gian khi não chuyển sự chú ý từ công việc này sang nhiệm vụ khác. Ngay cả một lượng nhỏ thời gian chuyển đổi có thể dẫn đến những rủi ro đáng kể do phản ứng chậm và thời gian phanh. Đừng lo lắng nhiều về những hiển thị trên màn hình điều khiển. Khi lái xe cần phải phản ứng ngay lập tức, đừng phí phạm từng giây phút.

11. Cố vượt qua đường ngập nước

Cố gắng vượt qua đường ngập nước có thể dẫn đến hiện tượng sa lầy

Đa số mọi người vẫn cố gắng vượt qua những con đường ngập nước. Nhưng trong tình huống bị sa lầy thực sự là rất đáng ngại cho chiếc xe, bởi bạn cũng không bao giờ thực sự biết là con đường bị ngập sâu thế nào hay liệu có dòng chảy xiết ở đó không.

Bài viết mới nhất
Triumph khai trương đại lý chính hãng ở Hà Nội: Công bố giá bán hàng loạt xe và hỗ trợ cả xe không chính hãng
Triumph khai trương đại lý chính hãng ở Hà Nội: Công bố giá bán hàng loạt xe và hỗ trợ cả xe không chính hãng

Xe máy 12 giờ trước

Đến với thị trường Việt vào hồi cuối tháng 9 năm 2017, sau một năm đánh vững cơ sở tại Tp. Hồ Chí Minh, thương hiệu mô tô phân khối lớn Triumph Motorcycles đã ...

Lâm Đồng: Xe trong đoàn BMW Fan Club va chạm với xe máy khiến 2 người bị thương nặng
Lâm Đồng: Xe trong đoàn BMW Fan Club va chạm với xe máy khiến 2 người bị thương nặng

Tai nạn giao thông 7 giờ trước

Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng. Chiếc BMW bị gãy trục bánh sau và hư hỏng khá nặng nề. Vụ việc xảy ra khi một đoàn xe BMW hơn 30 chiếc đi từ ...

8 mẫu siêu xe được đặt tên theo những người nổi tiếng
8 mẫu siêu xe được đặt tên theo những người nổi tiếng

Khám phá 8 giờ trước

Quả thực tuyệt vời nếu một chiếc siêu xe được đặt theo tên của chúng ta.

Đây là chiếc xe có ghế đặt bên ngoài độc nhất vô nhị trên thế giới
Đây là chiếc xe có ghế đặt bên ngoài độc nhất vô nhị trên thế giới

Video hài hước 5 giờ trước

Một chiếc xe ô tô với ghế tài xế được đặt ở bên ngoài? Nghe thật vô lý và làm hỏng hết mọi điều tốt đẹp ở một chiếc xe ô tô có thể che nắng che mưa. Thế nhưng ...

Nhóm "phượt thủ" xem thường tính mạng và pháp luật đi xe máy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Nhóm "phượt thủ" xem thường tính mạng và pháp luật đi xe máy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

An toàn giao thông 11 giờ trước

Một nhóm phượt thủ điều khiển xe máy đã nối đuôi nhau đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tuyến đường vốn cấm hoàn toàn xe máy.

Không hổ danh là xe Subaru, chiếc Impreza giải cứu "khủng long" Ford F-350 ra khỏi đống bùn lầy
Không hổ danh là xe Subaru, chiếc Impreza giải cứu "khủng long" Ford F-350 ra khỏi đống bùn lầy

An toàn giao thông 12 giờ trước

Nhờ hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian Symmetrical AWD nổi tiếng của thương hiệu Subaru, chiếc Impreza đã giải cứu thành công chiếc xe bán tải cỡ lớn Ford F-350 ...

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm